Khi đã rang (dạng hạt)

Nếu bạn nghĩ cửa hàng nào có bày biện cà phê hạt ở quán, thì đó là cà phê thật, cà phê chất lượng thì bạn chỉ gần đúng mà thôi… Thứ nhất, bạn không chắc là cửa hàng đó có dùng các hạt đó để pha thành cafe cho khách hay không; Thứ hai, nếu họ đúng dùng hạt đó để xay, pha cho khách thì cũng chưa chắc là cafe thật, cafe sạch.

Vì trong quá trình rang họ cũng có thể bỏ nhiều chất khác như caramen, bơ, chất tạo hương và nhiều thứ khác nữa. Việc rang phải bỏ nhiều “gia vị” thêm bắt nguồn từ quan điểm “lệch lạc” của nhiều người uống cafe – phải sánh, phải đen, phải có mùi thơm từ bơ… và từ việc phải lấp đầy những khiếm khuyết trong quá trình thu hoạch hạt cà phê kém chất lượng (trái xanh, trái sâu, trái kém chất lượng).

Thực ra, nếu hạt cà phê khi rang có chất lượng tốt, và biết cách rang phù hợp thì hương và vị của cà phê hấp dẫn đặc biệt. Nó nhẹ nhàng, tinh tế, thanh tao chứ không nồng nặc như hạt cà phê xay kém chất lượng. Tùy mức độ rang (rang nhẹ, rang vừa hay rang đậm) mà hạt cà phê có vẻ bề ngoài bóng bẩy khác nhau (trong hạt cafe tự nhiên có 1 tỷ lệ nhỏ dầu, khi rang càng đậm, tinh dầu trong cafe ra càng nhiều làm hạt có màu tối và bóng hơn), nhưng chắc chắn không có mùi vị nồng nặc của bơ hay caramen.

Khi đã xay (dạng bột)

Khi hạt cà phê đã xay thành bột, nếu là cà phê thật, chúng cũng cần phải đạt các tiêu chuẩn như sau: 

Độ xốp: bột cà phê thật xốp hơn, nhẹ hơn, rời rạc, và rất mịn

Màu sắc: màu nâu sáng, đồng đều; cà phê pha tạp không đồng đều, ngả màu nâu đen, có nhiều hạt “bóng bẩy” của hóa chất, tạp chất

Mùi: nhẹ nhàng tự nhiên, khác hẳn với mùi hương nồng nặc bơ, bắp

Khối lượng riêng: nhẹ hơn nhiều so với cà phê đểu: Hai gói cafe có cùng khối lượng, gói cafe thật trông sẽ lớn hơn rất nhiều, vì cafe thật khi xay xong bột rất xốp và nhẹ, không như cafe “Đậm – Đen – Đặc – Đắng”.

Khi đang pha

Độ nở khi pha: do cà phê rang xay có khối lượng riêng thấp, bột cafe xốp, độ giãn nở cao nên khi pha phin bột cà phê nở lên rất mạnh, vươn lên đầy thành phin, nắp phin, thậm chí đẩy cả nắp phin. Còn cà phê pha tạp thành phần hầu hết là đậu nành, bắp và hóa chất có khối lượng riêng lớn, khi pha xong ngấm nước, bã cafe nằm “dẹp lép”, gọn gàng dưới thành phin.

Khi đã pha thành giọt

Màu sắc: màu nâu cánh gián đậm, trong suốt khi nhìn qua ly thủy tinh. Cà phê sạch chắc chắn sẽ không phải màu đen tuyền như nhiều “người sành cà phê” vẫn nghĩ.

Độ sánh: rất ít, chỉ đậm hơn nước trắng một chút.

Mùi: mùi hương tự nhiên, rất nhẹ nhàng và quyến rũ; khác hẳn với mùi bơ, caramen sặc sụa.

Vị: đắng nhẹ, thanh, cảm giác nhẹ nhàng chứ không đắng gắt như cà phê pha tạp.

Favio coffee luôn vững tin vào điều mình làm !

Trang Chủ